Bài giảng Hóa học 12 - Bài 9: Amin
- Phản ứng này được dùng nhận biết anilin.
- Lưu ý: Anilin và phenol đều làm mất màu của dung dịch brom và tạo kết tủa trắng.
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Hóa học 12 - Bài 9: Amin", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ammoniac Khi thay thế nguyên tử H trong phân tử NH 3 bằng gốc hidrocacbon thì được amin CH 3 CH 3 C 2 H 5 CH 3 CH 3 CH 3 amin amin amin bậc 1 bậc 2 bậc 3 NH 3 NH 2 – CH 3 C 2 H 5 – NH – CH 3 N – (CH 3 ) 3 metyl amin Etyl metyl amin trimetyl amin 2) Danh pháp Công thức cấu tạo Tên gốc – chức Tên thay thế CH 3 NH 2 CH 3 CH 2 NH 2 CH 3 NH CH 3 CH 3 CH 2 CH 2 NH 2 (CH 3 ) 3 N CH 3 (CH 2 ) 3 NH 2 C 2 H 5 NH C 2 H 5 C 6 H 5 NH 2 bậc 1 bậc 1 bậc 1 bậc 3 bậc 1 bậc 1 bậc 2 bậc 2 NH 2 (CH 2 ) 6 NH 2 bậc 1 metyl ety l đi metyl propyl tri metyl butyl đi etyl phenyl hexa metylen amin amin amin amin amin amin amin amin đi amin metan amin etan amin benzen amin Anilin; (amin thơm); (amin 2 chức ) 2 đồng phân 2 đồng phân 2 đồng phân Amin no, hở, đơn chức, C n H 2n+3 N Tính chất hóa học IV 1. Tính bazơ a. Tác dụng với chất chỉ thị CH 3 NH 2 + H 2 O [CH 3 NH 3 ] + + OH - Tính chất hóa học IV 1. Tính bazơ 1. Tính bazơ b. Tác dụng với axit CH 3 NH 2 + HCl CH 3 NH 3 Cl CH 3 NH 2 + NaCl + H 2 O CH 3 NH 3 Cl + NaOH C 2 H 5 NH 2 + H 2 SO 4 ( C 2 H 5 NH 3 ) 2 SO 4 2 ( C 2 H 5 NH 3 ) 2 SO 4 + NaOH 2 C 2 H 5 NH 2 +Na 2 SO 4 + 2 H 2 O 2 metyl amoni clorua etyl amoni sunfat Chú ý: Bazơ MẠNH Bazơ YẾU Tính chất hóa học IV 1. Tính bazơ 1. Tính bazơ b. Tác dụng với axit C 6 H 5 NH 2 + HCl C 6 H 5 NH 3 Cl Chú ý: C 6 H 5 NH 2 + NaCl + H 2 O C 6 H 5 NH 3 Cl + NaOH phenyl amoni clorua Trong quả chanh có chứa axit xitric Trong dưa cải muối chua có chứa axit lactic Trong giấm có chứa axit axetic Khi chế biến, làm thế nào cho cá bớt tanh? Tính chất hóa học IV 2,4,6-tribromanilin ( M= 330) trắng 2. Phản ứng thế ở nhân thơm của anilin. Lưu ý: Anilin và phenol đều làm mất màu của dung dịch brom và tạo kết tủa trắng. Phản ứng này được dùng nhận biết anilin.
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_hoa_hoc_12_bai_9_amin.pptx