Bài giảng môn Địa lí 12 - Bài 27: Vấn đề phát triển một số ngành công nghiệp trọng điểm

Bài giảng môn Địa lí 12 - Bài 27: Vấn đề phát triển một số ngành công nghiệp trọng điểm

Công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao:

-Về mặt kinh tế:

+ Không đòi hỏi vốn lớn, thời gian quay vòng vốn nhanh.

+ Cung cấp nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng (gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu, điều, thủy hải sản) mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn.

- Về mặt xã hội: góp phần giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy công nghiệp hóa nông thôn, liên kết nông – công.

Ngành này cũng có tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế khác:

- Thúc đẩy hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản. Đây là những ngành cung cấp nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến lương thực thực phẩm.

- Đẩy mạnh sự phát triển các ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và các ngành khác.

 

pptx 13 trang Hoài Vân Nam 03/07/2023 990
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng môn Địa lí 12 - Bài 27: Vấn đề phát triển một số ngành công nghiệp trọng điểm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỊA LÍ 12 BÀI 27 
VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN 
MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP TRỌNG ĐIỂM 
THẾ MẠNH 
+ Có nguồn nguyên liệu dồi dào từ ngànhtrồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. 
+ Có nguồn lao động dồi dào, thị trường trong và ngoài nước rộng lớn. 
+ CSVC phát triển khá. 
+ Đòi hỏi ít vốn, thu hồi vốn nhanh. 
+ Làm tăng giá trị của sản phẩm ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản sau khi chế biến. Tạo việc làm, tăng thu nhập. 
+ Phân bố: Các tỉnh ven biển nhất là ĐBSCL và NTB. 
2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 
LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGÀNH CN TRỌNG ĐIỂM 
2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 
CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 
CHẾ BIẾN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT 
CHẾ BIẾN SẢN PHẨN CHĂN NUÔI 
CHẾ BIẾN THỦY, HẢI SẢN 
XAY XÁT 
ĐƯỜNG MÍA 
CHÈ, CÀ PHÊ, THUỐC LÁ 
RƯỢU, BIA, NƯỚC NGỌT 
SẢN PHẨM KHÁC 
SỮA VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA 
THỊT VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ THỊT 
NƯỚC MẮM 
MUỐI 
TÔM, CÁ 
SẢN PHẨM KHÁC 
2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 
CHẾ BIẾN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT 
XAY XÁT 
ĐƯỜNG MÍA 
CHÈ, CÀ PHÊ, THUỐC LÁ 
RƯỢU BIA, NƯỚC NGỌT 
KHOẢNG 39 TRIỆU TẤN GẠO, NGÔ/ NĂM 
KHOẢNG 1 TRIỆU TẤN ĐƯỜNG/ NĂM 
CHÈ 12 VẠN TẤN BÚP KHÔ 80 VẠN TẤN CÀ PHÊ NHÂN 
160 – 220 TRIỆT LÍT RƯỢU, 1,3 – 1,4 TỈ LÍT BIA 
2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 
Nhà máy xay xát gạo 
Sản xuất đường 
2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 
2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 
CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CHĂN NUÔI 
SỮA VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA 
THỊT VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ THỊT 
300 – 350 TRIỆU HỘP SỮA, BƠ, PHOMAT 
THỊT HỘP, LẠP XƯỞNG, XÚC XÍCH 
2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 
2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 
CHẾ BIẾN THỦY, HẢI SẢN 
NƯỚC MẮM 
TÔM, CÁ 
190 – 200 TRIỆU LÍT 
ĐÓNG HỘP, ĐÔNG LẠNH 
2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 
Công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao: 
-Về mặt kinh tế: 
+ Không đòi hỏi vốn lớn, thời gian quay vòng vốn nhanh. 
+ Cung cấp nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng (gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu, điều, thủy hải sản) mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn. 
- Về mặt xã hội: góp phần giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy công nghiệp hóa nông thôn, liên kết nông – công. 
Ngành này cũng có tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế khác: 
- Thúc đẩy hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản. Đây là những ngành cung cấp nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến lương thực thực phẩm. 
- Đẩy mạnh sự phát triển các ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và các ngành khác. 
2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_mon_dia_li_12_bai_27_van_de_phat_trien_mot_so_ngan.pptx