Bài giảng môn Địa lí 12 - Bài 27: Vấn đề phát triển một số ngành công nghiệp trọng điểm
Công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao:
-Về mặt kinh tế:
+ Không đòi hỏi vốn lớn, thời gian quay vòng vốn nhanh.
+ Cung cấp nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng (gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu, điều, thủy hải sản) mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn.
- Về mặt xã hội: góp phần giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy công nghiệp hóa nông thôn, liên kết nông – công.
Ngành này cũng có tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế khác:
- Thúc đẩy hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản. Đây là những ngành cung cấp nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến lương thực thực phẩm.
- Đẩy mạnh sự phát triển các ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và các ngành khác.
ĐỊA LÍ 12 BÀI 27 VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP TRỌNG ĐIỂM THẾ MẠNH + Có nguồn nguyên liệu dồi dào từ ngànhtrồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. + Có nguồn lao động dồi dào, thị trường trong và ngoài nước rộng lớn. + CSVC phát triển khá. + Đòi hỏi ít vốn, thu hồi vốn nhanh. + Làm tăng giá trị của sản phẩm ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản sau khi chế biến. Tạo việc làm, tăng thu nhập. + Phân bố: Các tỉnh ven biển nhất là ĐBSCL và NTB. 2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGÀNH CN TRỌNG ĐIỂM 2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT CHẾ BIẾN SẢN PHẨN CHĂN NUÔI CHẾ BIẾN THỦY, HẢI SẢN XAY XÁT ĐƯỜNG MÍA CHÈ, CÀ PHÊ, THUỐC LÁ RƯỢU, BIA, NƯỚC NGỌT SẢN PHẨM KHÁC SỮA VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA THỊT VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ THỊT NƯỚC MẮM MUỐI TÔM, CÁ SẢN PHẨM KHÁC 2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT XAY XÁT ĐƯỜNG MÍA CHÈ, CÀ PHÊ, THUỐC LÁ RƯỢU BIA, NƯỚC NGỌT KHOẢNG 39 TRIỆU TẤN GẠO, NGÔ/ NĂM KHOẢNG 1 TRIỆU TẤN ĐƯỜNG/ NĂM CHÈ 12 VẠN TẤN BÚP KHÔ 80 VẠN TẤN CÀ PHÊ NHÂN 160 – 220 TRIỆT LÍT RƯỢU, 1,3 – 1,4 TỈ LÍT BIA 2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM Nhà máy xay xát gạo Sản xuất đường 2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CHĂN NUÔI SỮA VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA THỊT VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ THỊT 300 – 350 TRIỆU HỘP SỮA, BƠ, PHOMAT THỊT HỘP, LẠP XƯỞNG, XÚC XÍCH 2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM 2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CHẾ BIẾN THỦY, HẢI SẢN NƯỚC MẮM TÔM, CÁ 190 – 200 TRIỆU LÍT ĐÓNG HỘP, ĐÔNG LẠNH 2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM Công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao: -Về mặt kinh tế: + Không đòi hỏi vốn lớn, thời gian quay vòng vốn nhanh. + Cung cấp nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng (gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu, điều, thủy hải sản) mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn. - Về mặt xã hội: góp phần giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy công nghiệp hóa nông thôn, liên kết nông – công. Ngành này cũng có tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế khác: - Thúc đẩy hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản. Đây là những ngành cung cấp nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến lương thực thực phẩm. - Đẩy mạnh sự phát triển các ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và các ngành khác. 2. CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_mon_dia_li_12_bai_27_van_de_phat_trien_mot_so_ngan.pptx